Vờ tuyển lao động đi Hàn Quốc theo diện E7, “nữ quái” lừa hơn 1,2 tỷ đồng

Mặc dù công ty không tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động theo diện E7 tại Hàn Quốc (lao động tay nghề cao), tuy nhiên Võ Thị Phương Anh đã lừa đảo 4 nạn nhân ở Hà Tĩnh chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Chiều 6/8, Công an Hà Tĩnh thông tin về việc ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Thị Phương Anh (SN 1988, trú tại phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, tháng 4/2019, một công ty được cấp phép hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội đã ký kết hợp đồng lao động và bổ nhiệm Võ Thị Phương Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng tư vấn số 6, địa chỉ tại số 244, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh).

Đối tượng Võ Thị Phương Anh tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Sau đó, Võ Thị Phương Anh mở văn phòng tại số 242, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) lấy danh nghĩa Giám đốc chi nhánh Hà Tĩnh để tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động, đồng thời thuê một số nhân viên để tìm kiếm, tuyển dụng người có nhu cầu.

Đầu tháng 6/2020, công ty không tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động theo diện E7 tại Hàn Quốc, tuy nhiên Võ Thị Phương Anh vẫn giới thiệu và thông báo công ty đang tuyển dụng gói lao động E7 tại Hàn Quốc, làm việc cơ khí trên tàu, lương khoảng 40-50 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này, 4 người ở Hà Tĩnh có quen biết với Võ Thị Phương Anh và có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nên đã liên hệ với Phương Anh để nghe tư vấn.

Võ Thị Phương Anh giới thiệu có thể làm thủ tục cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc theo diện visa E7, lương từ 40-50 triệu đồng/tháng, chi phí từ 13.000 USD đến 15.000 USD (tùy lao động) phải nộp trước một khoản tiền cọc và khi nào có visa thì nộp đủ tiền để xuất cảnh.

Tin tưởng Phương Anh có thể làm thủ tục xuất khẩu lao động nên các nạn nhân đã nộp hồ sơ và số tiền 568 triệu đồng cho đối tượng. Tuy nhiên, số tiền này Võ Thị Phương Anh đã dùng chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Chưa dừng lại ở đó, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Phương Anh đã tiếp tục nói dối cả 4 người đã được cấp mã code (nghĩa là bên phía Hàn Quốc đã đồng ý cấp visa cho người lao động), Phương Anh yêu cầu người lao động phải nộp đủ tiền gấp để lấy visa.

Cả 4 nạn nhân tiếp tục nộp thêm cho Phương Anh với tổng số tiền hơn 727 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Võ Thị Phương Anh sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Sau nhiều lần Phương Anh không làm được thủ tục đưa người đi nước ngoài như đã hứa nên các nạn nhân đã trình báo với cơ quan chức năng.

Tại cơ quan điều tra, Võ Thị Phương Anh thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng trước pháp luật.

Nguồn: Tiến Hiệp – Dantri com vn

error: Content is protected !!