Những điểm khác nhau cơ bản giữa tiếng Hàn và tiếng Việt

Tùy theo năng lực tiếp thu và điều kiện học tập mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn những phương pháp học tiếng hàn phù hợp. Tuy nhiên, có một số đặc điểm bạn không thể bỏ qua khi tiếp xúc với tiếng Hàn. Để việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn, trước hết, người học cần phân biệt được những điểm khác nhau cơ bản giữa tiếng Hàn và tiếng Việt.

NỘI DUNG

1. Về chữ viết

Về mặt chữ viết, tiếng Việt sử dụng bảng chữ cái Latinh, trong khi đó, người Hàn lại sử dụng bảng chữ cái riêng, thuộc dạng chữ tượng thanh, được gọi là bảng chữ “Hangul”.

2. Về trật tự từ trong câu

Trật tự từ trong câu tiếng Hàn có sự khác biệt hoàn toàn so với trật tự từ trong câu tiếng Việt. Trong tiếng Việt (và cả trong tiếng Anh), cấu trúc câu được sắp xếp theo quy tắc:

Chủ ngữ + động từ + tân ngữ

Trong tiếng Hàn, cấu trúc này hoàn toàn trái ngược. Động từ của tiếng Hàn luôn nằm ở cuối câu. Cú pháp câu tiếng Hàn được quy định như sau:

Chủ ngữ + tân ngữ + động từ

Lấy một ví dụ cụ thể, nếu tiếng Việt sử dụng cách nói “Tôi đi học” thì sang tiếng Hàn, “Tôi đi học” sẽ biến đổi thành “Tôi học đi”.

3. Về từ loại

Tiếng Hàn có một loại từ gọi là “hậu giới từ”. Loại từ này đứng sau các danh từ hoặc đại từ đóng vai trò là tân ngữ của câu. Ngược lại, trong tiếng Việt, hoàn toàn không có sự xuất hiện của cái gọi là “hậu giới từ”.

4. Về ngữ pháp

Trong khi tiếng Việt sử dụng các từ “đã”, “đang” và “sẽ” để biểu thị các thì của câu thì trong tiếng Hàn, tương tự như tiếng Anh, các động từ được sử dụng trong câu sẽ biến đổi để biểu thị các thì được sử dụng. Và các câu trong tiếng Hàn cũng luôn tuân theo những cấu trúc nhất định.

5. Về ngữ điệu

Tiếng Việt thể hiện ngữ điệu thông qua 6 thanh điệu cơ bản. Tiếng Hàn, hoàn toàn không có thanh điệu, ngữ điệu của tiếng Hàn được thể hiện qua các âm trầm – bổng. Tuy nhiên, các âm trầm – bổng này không tuân theo những quy tắc cố định như trong tiếng Việt nên người Việt thường gặp một chút khó khăn khi học về ngữ điệu tiếng Hàn.

6. Cách phát âm

Không dễ để phát âm chính xác tiếng Hàn bởi quá trình phát âm phải được phối hợp nhuần nhuyễn giữa các hoạt động của môi và lưỡi. Nhưng cần lưu ý, việc phát âm chính xác tiếng Hàn rất quan trọng. Bởi lẽ đây là yếu tố giúp phân biệt rõ các từ trong tiếng Hàn, đặc biệt là những từ có âm gần giống nhau, như kiểu ‘s’ – ‘x’ hay ‘ch’ – ‘tr’ trong tiếng Việt vậy. 

7. Về thanh điệu

Tiếng Việt có đến 6 thanh điệu, trong khi đó, tiếng Hàn hoàn toàn không sử dụng thanh điệu.

Thanh điệu trong tiếng Việt và sự khác biệt so với tiếng Hàn

Hiểu rõ những khác nhau cơ bản giữa tiếng Việt và tiếng Hàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, người học sẽ lựa chọn cho mình được những phương pháp học tập phù hợp và nhanh chóng đạt thành quả.

Nếu bạn còn đang gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Hàn các cấp độ. Đừng quên truy cập vào website https://hoctienghan24h.com/ để download các Giáo Trình, Tài Liệu (miễn phí) và tham khảo kinh nghiệm, lộ trình, phương pháp để có thể tự học tiếng Hàn bạn nhé!

Chúc các bạn có những trải nghiệm học Hàn ngữ thú vị mỗi ngày!

error: Content is protected !!